Ngày còn nhỏ sống ở tỉnh, nếu hỏi sự kiện hoặc tổ chức sự kiện là gì, mình liền nghĩ ngay đến những chương trình ca nhạc có sân khấu hoành tráng, có rất nhiều cái hộp đồ đen đen có bánh xe đẩy đi được, có hàng trăm khán giả khu khán đài, và chắc chắn không thiếu mấy anh đồ đen cầm bộ đàm chạy khắp nơi, nhìn hơi nguy hiểm nhưng cực ngầu.

su kien la gi

Sự kiện hay tổ chức sự kiện là gì?

Xuống Sài Gòn học, mình may mắn đậu vào CLB Tổ chức sự kiện ngay từ đầu năm nhất. Tại đó mình mới biết, sự kiện không như mình từng nghĩ. Sự kiện mình được tham gia tổ chức có thể là một chương trình thiện nguyện về vùng sâu vùng xa, có thể cho vài chục đến trăm trẻ em, cũng có thể là một cuộc thi cho sinh viên, cũng có thể là một đêm nhạc Acoustic gây quỹ, và cũng có thể là Team Building cho chính CLB… Và ban tổ chức tụi mình không phải lúc nào cũng đồ đen ngầu kia, lúc áo trắng, lúc đồ sặc sỡ và lúc thì sơ mi trắng quần tây, thiếu cái khăn quàng là hồi xuân thành học sinh luôn.

Vào đầu năm 2018, khi đăng ký tham gia chạy sự kiện HCMC Marathon, mình nhớ trong form có câu hỏi trên, “Theo bạn, sự kiện là gì?”… Tuy làm sự kiện cũng một thời gian nhưng ngẫm một hồi lâu mình mới điền câu trả lời được:

Bất cứ hoạt động chủ đích nào có người tham gia và người tổ chức chương trình thì đó đều là sự kiện.

Người tham gia có thể hiểu là người xem, người nghe, người trải nghiệm,… Một cuộc hẹn phỏng vấn cũng là một sự kiện, có người tuyển dụng và ứng viên, 2 bên sẽ đều chuẩn bị trước nhất định để có một cuộc hẹn hoàn hảo nhất. Một chương trình đào tạo có diễn giả và người học cũng là một sự kiện. Hay thuần tuý, một cuộc họp lớp, một cuộc hẹn café dù ít hay nhiều người đi vẫn là sự kiện. Phải có người khởi xướng, kêu gọi, xếp lịch, chọn địa điểm và thông báo cho người tham gia biết.

Có một số người “sinh ra để tổ chức sự kiện”, mình để ý những cuộc gặp café của nhóm bạn nào đó, hay kèo đi chơi xa, có 1 vài người nếu đứng ra kêu gọi thì sự ảnh hưởng khá cao, hưởng ứng đông hơn hẳn, nhưng cũng có một số người ngại đứng ra khởi xướng, vì ngại chắc “tao rủ không ai đâu” và thiệt là vậy.

Gieo duyên học và làm sự kiện từ khi xuống Sài Gòn đến hiện tại đi làm ngót nghét cũng gần 7 năm. Đã có thời điểm mình suy nghĩ sau này tốt nghiệp sẽ theo ngành tổ chức sự kiện luôn vì đâu đó mình thấy mình có thế mạnh nhiều trong ngành này. Nhưng định hướng khác nên mình đã không chọn. Nhưng dù không chủ đích nhưng “tổ chức sự kiện” luôn là một phần không thể thiếu trong công việc và cuộc sống của mình.

Thế còn bạn, bạn có đang “tổ chức sự kiện” nào không? Làm cách nào để bạn tổ chức tốt cho người tham gia, chia sẻ thêm với mình nha.