Em là người thích sáng tạo, không thích bó buộc vào một khuôn mẫu nào cả.

Em thích một môi trường làm việc mở, kiểu phòng bật nhạc, view thoáng như quán cà phê. Văn phòng 4 bức tường như mình làm em hơi tù túng.

Các thiết kế của em em đều tự mình làm, không sao chép của ai, còn hiện của công ty mình đang đi vào một lối mòn, có 1 phong cách thiết kế, rập khuôn nên sẽ không sáng tạo được.

Nếu em cứ sửa theo ý của anh, hoặc xa hơn là theo ý của khách hàng thì trước sau gì em cũng không còn là em nữa, em không giữ được sự tự do vốn có của mình…

Khác biệt hay dị biệt?

Đó là những lời chia sẻ của một bạn thử việc ở công ty tui được tròn 2 hôm. Chiều nay bản xin nghỉ vì thấy không phù hợp. Tui sắp quen với chuyện đồng nghiệp trong công ty nghỉ việc, ngay lúc chưa kịp thân hoặc là sắp quen thuộc với người đó. Cũng buồn nhưng đôi khi đó là điều tốt cho cả hai bên. Thêm chút thông tin về bạn trên, bạn đó làm vị trí Designer đang ở trình độ biết sử dụng công cụ để thiết kế. Đang đi trái hướng với các công việc trước đây. Nên mong muốn tìm một môi trường mới để phát triển hơn.

Quay lại câu chuyện muốn sáng tạo nhưng bị gò bó trong khuôn khổ, với hơn 20 năm kinh nghiệm làm công dân nước Việt Nam, tui có một vài nhận định như vầy.

Làm gì làm, hãy tìm hiểu thật kỹ công ty và vị trí mình ứng tuyển tại công ty đó làm những công việc nào, các đầu việc, kết quả cụ thể, lộ trình phát triển ra sao để tránh làm mất thời gian của bản thân và doanh nghiệp.

Cái này là quan trọng nhất vì cùng một vị trí VD như thiết kế đồ hoạ, ở công ty chuyên thiết kế Website và dịch vụ Marketing sẽ có đầu việc khác, ở công ty chuyên về In ấn hay một Client, nó lại có những đầu việc và cần cái kết quả hoàn toàn khác.

Muốn sáng tạo không sợ vướng khuôn khổ, hãy làm ở công ty thật lớn, có thương hiệu ai cũng biết đến. Hoặc là tạo cho bản thân có thương hiệu đặc biệt trong giới thiết kế. Lúc đó trọng lượng của ấn phẩm của bạn nó khác hẳn liền.

M

Thiết kế chữ viết tay của Gucci tạo thích thú cho cộng đồng

Muốn vào làm ở những công ty lớn cũng không phải đơn giản, bạn phải chuẩn bị kiến thức và kinh nghiệm thật tốt, cộng thêm một chút may mắn, vì quy trình tuyển dụng nhân sự các công ty lớn rất bài bản và cạnh tranh cao ngay cả vị trí mới ra trường.

Ngoài ra, muốn sáng tạo và không để ý kiến khách hàng chi phối, hãy chuẩn bị đủ kiến thức để tư vấn và thuyết phục khách hàng để họ tin rằng bạn là chuyên gia và chọn bạn là điều sáng suốt nhất trước mọi dư luận.

Gần đây, sự thay đổi logo của hãng Xiaomi đã gây xôn xao dư luận khi báo chí công bố bản logo mới trị giá hơn 7 tỷ, điều đặc biệt là bản logo mới không khác mấy logo cũ. Điều này gây tranh cãi lớn trong giới thiết kế, đặc biệt là designer hay thiết kế logo giá rẻ. “Chỉ có bo tròn góc, đưa mình 100k là xong”, “Bỏ nghề thôi chứ làm như mình đầy sáng tạo mà chả được nhiêu, người ta bo góc xíu có 7 tỷ”,… Rất nhiều bình luận vui khác làm cho câu chuyện thêm tranh cãi. Chúng ta đều ai cũng nghe câu chuyện về con số 7 tỷ, nhưng không ai biết được lúc nhà thiết kế thuyết trình về logo và thuyết phục được Xiaomi đồng ý…

Khuôn khổ thiết kế có quan trọng?

Trước khi trở thành chuyên gia lĩnh vực nào, tui tin ai cũng sẽ nắm được khuôn khổ, kiến thức căn bản và tính ứng dụng của lĩnh vực đó. Có rất ít người bẩm sinh một phát làm mọi điều đều vượt trên khuôn khổ và kết quả xuất sắc, toàn diện. Trong thiết kế, có nhiều điều cơ bản mà chuyên gia đúc kết lại những kiến thức như màu sắc, bố cục, font chữ,… Nếu bạn cảm nhận mình không có khiếu bẩm sinh, hãy cố gắng học từ những cái cơ bản. Hãy học, xem và làm nhiều rồi từ từ kinh nghiệm tăng sự sáng tạo sẽ luôn đi theo mà không lo phản tác dụng. Và biết đâu khi nổi tiếng rồi, bạn “làm gì cũng đúng”, người ta sẽ lấy bạn là khuôn mẫu để bắt chước và học hỏi theo đó.

Tui nghĩ ai cũng thích làm việc trong một môi trường mở, không quan trọng giờ giấc, không gian, chỉ quan trọng nhất là kết quả chứ không riêng gì dân sáng tạo. Tui đã dành khoảng 6 tháng để thử nghiệm làm freelancer tự do, nhận dự án và làm chủ yếu tại nhà hoặc tại nơi nào có ổ cắm điện và wifi, tuần dành ra khoảng 2 buổi để gặp trao đổi thêm về công việc. Việc đầu tiên tui nhận ra sau 6 tháng đi cafe làm việc, tui tốn tiền rất nhiều cho khoản này. Ngoài ra giờ giấc sinh hoạt cũng không ổn định, đôi khi nhịn cả bữa trưa vì lười đi ăn. Tui vẫn hoàn thành được deadline nhưng lại thấy không hiệu quả vì khó giữ được kỉ luật để làm nhiều việc hiệu quả hơn. Có một câu tui nghe lâu lắm rồi, đại ý:

Để bạn tự do làm việc, nghỉ ngơi, đi chơi… thoải mái thì sau 2 3 hôm bạn có một ý tưởng sáng tạo, cũng tốt thôi. Nhưng để bạn một ngày “đẻ” ra được 3 4 ý tưởng sáng tạo thì kỷ luật bản thân là yếu tố tiên quyết.

—–

Chút tâm sự ngày mưa sau khi đi rửa xe quên bà cái bao tay che nắng :'(

À, tui không phải người mà bạn kia nói “sửa bài theo ý anh” nha. Tui chỉ là thằng bé ngây thơ ngồi kế bên hóng và tối về viết bài này.