Sáng chủ nhật hằng tuần, mình đều cắp balo đi đến buổi cafe offline cùng những anh chị em làm nhiều lĩnh vực khác nhau, cùng chia sẻ giải quyết những khó khăn trong công việc, học hỏi thêm điều mới cũng như mở rộng giao lưu kết bạn. Hôm qua cũng vậy, chủ đề mọi người cùng nhau thảo luận liên quan đến nhân sự, tuyển dụng…

Bất chợt trong buổi chia sẻ, một anh lớn hỏi mọi người:

– Một giờ của em đáng giá bao nhiêu?

Mình ngồi sát anh nên được trả lời đầu tiên. Mà thật sự khá lúng túng với câu hỏi này.
Việc mình nghĩ tới ngay là lấy lương hàng tháng ở công ty, chia số ngày, rồi chia số giờ làm việc mỗi ngày là ra kết quả. Nghe có vẻ hợp lý nhưng ngặt nỗi đã đi làm công ty nào đâu mà có lương hàng tháng, thôi bỏ qua ý tưởng này. Tiếp tục nghĩ tới việc lấy lương làm part-time mà mấy chỗ hay đăng tuyển nhân viên, lương 25 – 30k/giờ để định giá thử. Nhưng cũng bỏ qua lần 2 vì trước giờ mình chưa đi làm part-time dạng trên.

Rồi các anh chị em xung quanh ai cũng có con số của mình. 60, 90, 70, 100, 300… có anh kia cũng 100, nhưng mà là 100$. Thấy mà ngưỡng mộ :)) Nhưng khoan bàn về những con số. Câu hỏi đặt ra là:

Vậy làm sao để tăng giá trị của mỗi giờ của bản thân lên trong 3 – 6 tháng nữa?

Có 3 ý chính mà mình rút ra được sau buổi chia sẻ, đó là gia tăng:

  • Trình độ chuyên môn
  • Trình độ ngoại ngữ
  • Độ tập trung hay còn gọi là giờ năng suất hiệu quả

+ Trình độ chuyên môn: quá rõ ràng nên chắc ai cũng biết tại sao rồi.

+ Trình độ ngoại ngữ: đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng, vì có ngôn ngữ bạn mới có thể giao tiếp, đàm phám, thương lượng cùng khách hàng ngoại, mở rộng tập quan hệ nhiều lần. Một điểm quan trọng tiếp là rất nhiều tài liệu quý giá hoàn toàn miễn phí và chuyên sâu trong mọi lĩnh vực đều có trên internet và bằng tiếng anh. Bạn không có tiếng anh, bạn không tự tiếp cận và học hỏi nhiều được.

+ Độ tập trung: Trung bình nếu mình làm việc 8h/ngày ở công ty nào đó thì luôn dành ra những khoảng thời gian 30p, 60p … để lướt facebook, ins, tiktok, youtube, với mục đích giải trí… song vẫn nhận đủ lương đều mỗi tháng. Một khoảng thời gian hoàn toàn vô nghĩa. Thành ra học để tăng giờ làm việc hiệu quả là điều thiết yếu.

Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận trả lương cao hơn để tuyển những Freelancer người nước ngoài làm việc vì “Tây” thường làm năng suất và hiệu quả hơn ta.
Thế hệ trẻ trong tương lai sẽ khó cạnh tranh lại Freelancer người nước ngoài nếu không chú trọng phát triển những điều trên ngay từ giờ.

Còn bạn? Một giờ của bạn đáng giá bao nhiêu?