Từ hồi sinh viên tham gia CLB, một chiều nọ mình được tin tưởng giao 1 trọng trách to lớn, đó là chạy qua nhà in ấn, chở đống backdrop, phướn lên sự kiện để thi công gấp, rất gấp. Nhà in ở quận 6, còn thi công ở Bách Khoa thuộc làng đại học, phải thi công xong trong ngày vì hôm sau đã diễn ra chương trình.

“Mối xịn” – Lòng tin giờ rẻ hay đắt?

Sau này biết thêm một chút thiết kế, mình làm và gửi in luôn cho bển. Từ những câu hỏi bỡ ngỡ như in bao nhiêu 1m2, chất liệu gì, xài trong nhà hay ngoài trời, làm bao lâu thì có, đến việc tư vấn màu sắc in ra bị lệch sao, và cả mấy vụ hoá đơn đỏ… nhờ đó não có thêm nếp nhăn cho vụ này.

Lúc đi làm, công ty cũng có nhiều sự kiện liên quan tới khâu in ấn, mình cũng liên hệ làm nhiều chỗ tuỳ nhu cầu. Mỗi lần làm nơi mới thì sẽ mất nhiều thời gian cho việc xin báo giá, giấy tờ xuất hoá đơn, chất lượng in và cái luôn chắc chắn là cọc ít nhất 50% đơn hàng nhà in mới triển khai. Nhiều quy trình công ty bắt phải có báo giá đóng mộc, xuất hoá đơn trước mới có thể thanh toán cho bên ngoài, và cái độc nhất là có đơn vị in ấn yêu cầu công ty đưa GPKD thì mới làm báo giá có mộc được…

Nguyên tắc của mình là sẽ tự ứng tiền ra trả trước, thanh toán toàn bộ sau khi thi công xong. Đôi khi công ty sẽ thanh toán 100% chi phí mình bỏ ra, nhưng đôi khi mình sẽ mất toàn bộ tiền ứng trước nếu gặp sai sót hoặc thiếu giấy tờ gì đó. Tuy nhiên với bất cứ lý do gì, mình sẽ không để phía nhà in bị mất tiền hay khó xử vì do quy trình rườm rà. Mình chấp nhận mất tiền, đổi lại mình được gì?

Gửi file báo giá xong ok chị cho in giúp em nhé!! Ok em. Họ cho in luôn mà không cần báo phải cọc 50% hay trả trước bao nhiêu cả, có đơn hàng lên tới vài triệu. Rồi có những đơn hàng gấp, chiều tối gửi bảo mai có, nhà in sẵn sàng hỗ trợ tăng ca để chạy đơn cho mình, do dù đơn hàng không cao, và cũng không tăng phí thêm.

Chẳng hạn như hôm qua, gần 4h chiều mình gửi và nhắn ráng xong trong hôm nay gửi giúp mình luôn thì tốt (thông thường đơn hàng nay gửi mai có), gần 10h tối họ ship tới tay cho mình và bảo bên em xong lúc 7h rồi nhưng mưa quá book shiper k ai nhận, gần 9h hơn mới có nên em book gửi liền.

Nghĩ lại thấy vài lần mất tiền oan nhưng đổi lại “lời” hơn nhiều. Giờ mà cho dù kiếm được nơi khác giá rẻ hơn cũng chưa chắc mình sẽ liên hệ thử để hợp tác. Thiệt sự những lần trên mình phải cảm ơn họ rất nhiều, chứ đêm khuya cho dù có tiền kiếm nơi nhận chưa chắc có. Tin tưởng nhau rồi làm việc cực dễ, không phải mất thời gian cọc tiền hay dò hỏi chất lượng, hay lo mất mác chi phí.

Có thể một số người bảo, thằng này chắc nhận hoa hồng của bển nên cứ in gì cũng in đúng 1 nơi. Mình chỉ cười thôi, nhưng đúng thật. Hoa hồng “thời gian” và sự hỗ trợ hết mình.

Đơn vị nãy giờ kể trên cũng chính là đơn vị mà mình có dịp làm từ hồi sinh viên tới giờ. Nghe hơi giống quảng cáo nhưng mà bên đó giàu rồi, k có nhu cầu thuê mình viết bài PR đâu ☹, đây chỉ là 1 bài thông thường nói rằng họ là 1 trong những “mối xịn” mà mình có được. Và để có được “mối xịn”, mình phải chấp nhận mất một số cái, và để xây được cái uy tín ngày càng cao hơn.

Bạn có “mối xịn” nào không, mỗi lần liên quan tới việc đó là chuyển hẳn cho mối đó mà không cần lo lắng gì thêm?