Đúng như tiêu đề, hầu như tháng nào tui cũng bị mất tiền. Có lần thì vài chục, có lần gần cả trăm và đỉnh điểm hôm nay gần 600 ngàn.

Sau khi quan sát và lục trong trí nhớ thì đây là 2 số tiền tui nhận ra mình bị mất định kì:

  • Cứ tuần nào đi nhiều, đi vào những khung đường xấu thì kiểu gì cuối tuần cũng sẽ mất 25k
  • 2 tháng kiểu gì cũng có 1 ngày mất 100k

Vậy chính xác là do gì? Tui mất tiền cho chiếc xe của mình mọi người ạ. Mất quài.

Ai đó đang rửa chiếc xe máy sirius

Tui kể thêm chút chuyện nha…

Ba tui làm nghề sửa xe máy, từ cấp 1 tui có hay ra chơi và ngồi ngó ba làm. Lâu dần học được mấy trò cũng hữu ích. VD như thay vá lốp xe, thay linh kiện lặt vặt… Có đợt tới số, ngày vá được mấy chiếc liền, mỗi chiếc 5 – 10k gì đó, bỏ túi xong thấy giàu phết nha. Lên đại học xa nhà, xe bị gì cũng toàn đem ra tiệm sửa. Nhưng có cái tui học từ ba mà tui vẫn xài tới giờ đó là “chăm” xe thường xuyên.

Tưởng chừng xuống SG sẽ hiếm có chuyện tui “ra tay” để sửa gì gì đó liên quan xe máy, nhưng mà có một đợt đi phượt xa cùng đồng đội, trên chuyến về xuống đổ dốc tự nhiên xe một người bị nổ ruột. Giữa thanh thiên bạch nhật này kiếm đâu ra chỗ sửa xe đây. May mà ông bạn là dân phượt chính hãng, nên đồ nghề vá xe có chuẩn bị. Tuy nhiên, mua để đó thôi chứ hình như chưa xài bao giờ. Chắc do đợt này đi với tui nên có dịp xài rồi. Hên phết! Và rồi tui đã ra tay. Tu luyện trăm năm xài 1 giờ. Điều kì diệu là sau bao năm không đụng, cái ruột xe tui thay vẫn hiên ngang chạy về tới Sài Gòn và không có dấu hiệu bị xẹp lại. Ổng hên thiệt.

Quay về chuyện mất tiền, tui quan niệm đơn giản lắm, cứ nâng niu, chăm sóc những “người bạn” của mình có tâm, chắc chắn họ sẽ luôn khoẻ mạnh và đồng hành lâu dài cùng mình thôi.

Như đầu đề, cứ 1 tháng tui đem em nó đi “tắm” rửa ráy sạch sẽ 1 – 2 lần tuỳ độ dơ, mất 20 – 25k. Những lần đi trời mưa mà dính nước nhiều, thì nên rửa càng sớm càng tốt, vì mưa đất cát bùn dễ bắn lên xe, kết hợp thêm axit trong mưa mà không rửa, lâu ngày, kết cấu xe rất dễ bị mục và xuống cấp. Đi xe tầm 2 tháng tương đương 1000 – 1500 km tui sẽ thay 1 bình nhớt để máy hoạt động trơn tru hơn, lại mất 100k. Tăng xích nếu thấy xe đi có tiếng “lộc cộc” ở bánh sau… Không biết có phải do đi nhiều quá nên đi xe mà có gì đó khác khác là tui nhận ra liền. Vd xe bị lớp non, hay chạy nó bị lắc nhẹ không vững… thì tranh thủ ghé tiệm sớm sửa kịp thời

Combo thay lốp xe, thay nhớt và rửa xe ngày hôm nay

Hằng tháng tui “mất tiền” để bảo trì, bảo dưỡng em nó vậy đó. Nhưng bù lại là xe hoạt động tốt đó giờ, không bị hư gì về máy móc. Ngoài việc chiếc xe cũ đi do đi nắng nhiều thì em nó vẫn mạnh mẽ như ngày đầu đem xuống đây, và nó luôn luôn tự tin lọt vô danh sách những chiếc xe được chọn những chuyến đi xa.

Tui có niềm tin sâu sắc sau này tui có xe khác hay ô tô thì tui vẫn giữ thói quen này. Thói quen sẽ không thay đổi đâu, còn vế có ô tô thì để tui ngẫm nghĩ lại thêm.