Hành trình mình đang nói đến mang tên Phỏng Vấn Thử – Thành Công Thật. Một chương trình thường niên được tổ chức bởi CLB BK Event thuộc Trung Tâm Hỗ trợ Sinh viên và Việc Làm, Đại học Bách Khoa TP.HCM

Phỏng Vấn Thử – Thành Công Thật là gì?

Là chương trình mô phỏng quá trình tuyển dụng thực tế của các doanh nghiệp, là cầu nối giữa các công ty và ứng viên tiềm năng, và là nơi để sinh viên trải nghiệm, tích lũy thêm một số kỹ năng quan trọng trong phỏng vấn tuyển dụng.

Chương trình thường gồm 4 giai đoạn chính:

  1. Training Workshop: Hướng dẫn viết CV và kỹ năng phỏng vấn. Nộp CV tham dự.
  2. Làm đề Test tuyển dụng
  3. Phỏng vấn với doanh nghiệp
  4. Thể hiện bản thân, tranh tài cùng những ứng viên xuất sắc nhất tại vòng chung kết

Đối tượng mà #PVTTCT hướng đến là sinh viên kỹ thuật năm cuối đang có nhu cầu tìm kiếm cơ hội thực tập và việc làm khi tốt nghiệp.

Mỗi một chương trình được thành lập đều mang cho mình những sứ mệnh, giá trị cốt lõi và tầm nhìn riêng để tồn tại để phát triển.

Bản thân mình cũng là một sinh viên kỹ thuật, nên mình cảm nhận được phần lớn điểm yếu của tụi mình đó chính là khả năng giao tiếp Tiếng Anh và kỹ năng mềm, và khá thụ động. Cụ thể đối với việc tuyển dụng đó là cách trình bày một bản CV hợp lý, giao tiếp qua thư từ email hay việc hình thức, trả lời các câu hỏi trong buổi phỏng vấn…

Sinh viên kỹ thuật tốt nghiệp thường cơ hội việc làm rất nhiều vì nhân lực phù hợp luôn thiếu, tuy nhiên nhiều bạn chưa nắm bắt được cơ hội và để vụt đi vì chưa có sự chuẩn bị kĩ càng trong thời sinh viên là điều rất đáng tiếc.

Hiểu được khó khăn này, #PVTTCT đã ra đời, tạo điều kiện cho sinh viên cọ xát thực tế, nhằm có sự chuẩn bị và cải thiện lớn cho bản thân. Sứ mệnh của chương trình là để sinh viên kỹ thuật nói riêng và dân kĩ thuật nói chung có thể phát triển toàn diện.

  • Tại sao gọi là THỬ? Vì đây là cũng chỉ là một chương trình, bạn lỡ có rớt ở vòng nào đó cũng không sao cả, bạn đã thêm kinh nghiệm cho lần tuyển dụng thực tế của mình khi tốt nghiệp và khả năng đậu sẽ cao hơn
  • Tại sao nói là THẬT? Vì nếu bạn đã chuẩn bị tốt trong quá trình tham dự, bạn vượt lần lượt qua các vòng, điều đó đồng nghĩa cơ hội bạn đến với các nhà tuyển dụng đang rất gần, thậm chí bạn nhận offer từ nhiều phòng nhân sự công ty nếu bạn thể hiện tốt, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng (Mặc dù bạn vẫn chưa hoàn thành chương trình đại học)

Hành trình 10 năm

Một trong những khó khăn cho người làm chương trình để truyền thông tiếp cận khối ngành kĩ thuật là sinh viên kĩ thuật khá thụ động. Tụi mình làm rất nhiều cách có thể, từ việc truyền thông online trên mạng xã hội, nhờ bạn bè share chương trình vào lớp học, phát tờ rơi, tư vấn trong trường học, email đến toàn bộ sinh viên, đi lớp truyền thông…

Cái “đi lớp truyền thông” là chua nhất, mà cũng thú vị nhất. Bạn hãy tưởng tượng các lớp học thường có giờ giải lao 5 – 10p giữa các tiết. Tụi mình ngồi ngoài chăm chú lắng nghe từng tiếng giảng bài của giáo viên nhiều nhất có thể, mục đích chính để nghe câu, các em nghỉ giải lao xíu học tiếp. Sau câu nói đó, mình đi thẳng vào lớp với một khuôn mặt truyền cảm hứng hơn cả, xin thầy giáo và nói về chương trình với kịch bản đã học thuộc trong lúc ngồi xe bus. Bạn còn lại tranh thủ phát phiếu thông tin. Sau 3 – 5p giới thiệu thì giải đáp thắc mắc nếu có, rồi cả 2 đi thu lại những đơn đăng ký nhanh sẽ tham dự. Bước ra khỏi lớp thì thở phào. Cái cảm giác mình là đứa lon ton năm nhất đi vào lớp toàn dân năm cuối nói mặt dày nói nói nói nghĩ lại nó vẫn hơi phiêu phiêu :))

Rồi các công tác chuẩn bị để chương trình diễn ra chu đáo. Thường chương trình diễn ra trong mùa cao điểm của đồ án, bài tập lớp, nên ai trong BTC cũng căng thẳng, đôi khi phải cúp học nhiều buổi để chạy chương trình và cầu trời sau hôm đó không điểm danh…

Chương trình năm nào cũng gặp những khó khăn đến từ đối tác chương trình và khâu tổ chức, những sự cố bất ngờ luôn ập đến khi tụi mình đã thông báo, sắp xếp với tất cả sinh viên thì lại thay đổi kế hoạch. Hoặc những lần mà ứng viên đợi chờ mòn mỏi kết quả từ chương trình. Hoặc những lần phía công ty bận đột xuất, vì cả chương trình đảo lộn vì không biết tìm người thay thế từ đâu… Hàng tá khó khăn cứ thích sinh ra và ập đến để thử thách chương trình, nhưng những người thiệt thòi hơn nhất, có lẽ là chính những người tham gia, các ứng viên của #PVTTCT

Chung kết Phỏng Vấn Thử Thành Công Thật 2018

BTC chương trình đa phần là sinh viên năm 3, nên phải cố gắng rất nhiều để suy nghĩ và tiếp cận tâm lý của sinh viên năm cuối về việc tuyển dụng.

Và sau mỗi năm, ban điều hành chương trình sẽ thay đổi toàn bộ, năm sau sẽ tiếp nối nối năm nay… Những khó khăn, và kinh nghiệm của năm cũ chỉ được kể lại qua lời nói hoặc ghi chép, và lứa năm mới phải luôn cố gắng nhiều hơn năm trước đó vì yêu cầu chương trình ngày càng cao hơn.

Ngày chung kết – ngày diễn ra cuối cùng của mỗi mùa là ngày tuyệt vời nhất đối với chúng tôi. Vì hôm đó là hôm chúng tôi chứng kiến “đứa con tinh thần” đã bước đi từng ngày, bước từng bước nhỏ trong hành trình này, và hôm nay lại là một đích đến.

Chúng tôi đã trải qua những cảm xúc vui, buồn, tức giận, hạnh phúc cùng với nhau. Chúng tôi cố gắng hết sức cùng nhau để có thể tạo một chương trình hoàn thiện nhất.

Và những nụ cười và giọt nước mắt hạnh phúc – chúng tôi đã cùng nhau như thế trong ngày tuyệt vời nhất.


Thoắt cái, chương trình đã bước đi suốt 10 năm liên tục. Động lực lớn nhất của tụi mình khi nhìn lại đó chính đó mặt bằng chung khối sinh viên kĩ thuật đã tăng lên sau mỗi năm, từ kĩ năng mềm cho đến trình độ tiếng Anh… Rất nhiều bạn sau khi tham gia chương trình đã tìm được những cơ hội việc tốt.

Đúng là sinh viên kĩ thuật tụi mình còn nhiều điểm yếu lắm, nhưng nó đang giảm dần qua từng năm. Và thật tự hào khi #PVTTCT đã góp một phần nhỏ bé trong công cuộc nâng cao giá trị của sinh viên khối kĩ thuật.

Phỏng vấn thử  Thành công thật 2010 – 2020: Chặng đường 10 năm của sự cố gắng không ngừng, 10 năm của một tập thể, 10 năm của một sứ mệnh, và 10 năm cho một tương lai phát triển của sinh viên kĩ thuật.