Mình lớn lên ở Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk – nơi mình cưỡi voi đi học theo lời mọi người ở thành phố hay nghĩ vậy.

4 tuổi là hình như đầu óc mình bắt đầu có nếp nhăn, mình đoán vậy vì mình nhớ lại được nhiều sự kiện diễn ra từ năm mình học lớp Lá :)) Mình biết mẹ bán cà phê ngoài đường Nguyễn Tất Thành, cạnh cái cây to to che bóng mát, gọi là cây Muồng, còn ba thì làm nghề Sửa xe Honda đâu đó dưới phố.
 
Cà phê Buôn Ma Thuột
Thành ra ngay từ nhỏ xíu, mình ghiền cà phê lúc nào không hay. Cứ hôm nào ra chỗ mẹ bán chơi hay phụ rửa ly là “quất” ngay một ly cà phê sữa nóng, với công thức cà phê cho trẻ em là chiều cao sữa gấp đôi cà phê. Hôm nào ra buổi trưa hoặc chiều nắng nóng thì lại “quất” combo cà phê sữa đá và ly trà đá. Thế còn đủ loại nước ngọt thì sao, trẻ con mà không lẽ không thích.

Ừ thì có thích nhưng mà uống vài lần nước ngọt là ngán, còn cà phê nó có chút ẹt à, với hương vị nó không đụng hàng ông nào. Còn nhớ một câu chuyện vui là lúc 10 tuổi ngồi mới rửa được 10 ly xong than mỏi lưng, mẹ mới bảo là bình thường mẹ rửa 40 cái còn chưa sao, cái mình mới nói lại là thì đúng rồi, con 10 tuổi nên rửa được 10 cái, tuổi mẹ hơn con 4 lần nên rửa 40 cái là hợp lý rồi :)) cái mẹ cười xong mình chạy đi chơi gần đó.
 
Rồi cái vị cà phê mẹ pha đã theo mình gần 20 năm nay. Kể cả khi xuống Sài gòn mình cũng đem cà phê bột và phin xuống để pha. Nhưng càng lớn thì công thức pha cà phê lại đảo ngược lại, 1 phần sữa, hơn 2 lần cà phê là được. Vị đắng cà phê hòa cùng vị ngọt của sữa, và thêm 1 bình trà nóng nữa là tuyệt vời.

Thời gian xuống Sài Gòn lúc có xe máy, mỗi cuối tuần rảnh, mình hay đi lượn một vài nơi và quán xá để thử và muốn kiếm một nơi bán cà phê giống ở quê. Thử khá nhiều cà phê của thương hiệu lớn, những ly take away, hay những cô bán sát lề đường nhưng vẫn chưa tìm ra nơi nào pha giống trên mình.
 
Cà phê Sài Gòn

Và một thời gian, mình đã thôi ý định tìm kiếm một quán như vậy, nhưng nếu tình cờ biết được thì chắc chắn mình sẽ đến uống liền :))

Mình nhận ra cà phê ở 2 vùng cũng chính là 2 nhịp sống khác nhau.

Ở Sài Gòn, cà phê người ta xem như một loại thức uống giải khát, đem lại sự tỉnh táo. Không khó để bắt gặp một anh chạy grab luôn treo ly cafe trên xe, hoặc một cậu sinh viên, một nhân viên cầm ly cà phê vào văn phòng vừa uống vừa làm việc, hay một nhóm bạn tụ tập trong một quán cà phê :))

Cuối tuần cà phê không mày? Hôm nào cà phê hàn thuyên tý nha? Hẹn đối tác lúc 3h tại quán cà phê gì em nhé?

Có thể bạn nghe câu đi cà phê nhưng mục đích chính không phải uống cà phê rồi phải không! Nó mội cầu nối cho cuộc hẹn, là người bạn đồng hành khi để ta làm nhiều việc hơn, tập trung hơn. Hay đơn giản là một thói quen bình dị nhưng vẫn rất sang. Cà phê nhé!
 
Cà phê VỢT (Quận Phú Nhuận)
Cà phê Sài Gòn thường pha vào một ly to và kèm ống hút cho mình tiện sử dụng, nhiều sữa và nhiều cà phê nhưng loãng hơn, và thường vị ngọt sẽ át vị đắng. Có lẽ vì cuộc sống hối hả ở Sg đủ khiến mọi người thấy đắng cay rồi nên và phê ở đây thường pha ngọt để dung hòa cho mọi người cân bằng hơn :)))

Còn cà phê Buôn Mê, đó là là một nhịp sống chậm rãi, nhẹ nhàng. Ta thường thấy một ly cà phê có chút tẹo, mà người ta nhâm nhi từng nhấp tận mấy tiếng đồng hồ chưa hết. Mấy bác thế hệ trước, cứ sáng sớm cầm tờ báo ra gọi ly cà phê thì y như rằng sẽ nghiền ngấm hết tờ báo đó thì mới hết ly cà phê. Rồi những hội chí cốt 5-7 người cũng thường có một góc quen để nhâm nhi mỗi sáng, hội đi xe đạp, hội xe 67, hội chơi cá cảnh…

Ở đây, người ta ít gọi mang đi lắm, một phần đâu đâu cũng có quán cà phê, gần cơ quan nào hình như cũng có. Và thà tới sớm tý để ngồi uống cà phê nó thích và có cảm giác tuyệt hơn rất nhiều so với việc đem đi…

Vị cà phê Buôn Mê rất mạnh, đặc, thành ra không ai dám bỏ ống hút để uống, vì lỡ miệng hút cái “ọt” hết ly thì ngày đó tim đập liên hồi :)) 1 phin cà phê nhỏ thường pha chỉ được 3 – 5 ly con thôi, phần loãng còn lại sẽ bỏ đi, hoặc dùng để làm nước nóng pha tiếp thì cà phê sẽ đậm đặc hương vị hơn nhiều.
 
Và giờ mình thì ghiền cả hai luôn rồi, Ngày thường đi làm sẽ mua một ly cà phê Sài Gòn để uống, còn lâu lâu rảnh ở nhà vẫn sẽ tự pha cà phê mẹ gửi để nhâm nhi :))
 
update…