1. Thương hiệu cá nhân
Trong suốt cuộc đời, ta liên tục phải trả lời câu hỏi: “Tôi là ai?”. Tôi là ai? Nghe thì đơn giản nhưng rất khó để tìm được câu trả lời chính xác. Nhiều khi mất cả đời mà tìm hỏng ra… Nhưng dù sao, cách mà bạn đối xử với xã hội, với thế giới lại giúp mọi người nhận ra bạn là ai, giá trị của bạn bao nhiêu trong 8 tỷ người. Đó chính là thương hiệu cá nhân.
Tại sao một bài hát do người này hát trị giá 50tr, còn người kia hát chỉ có 500.000đ, còn có người phải trả tiền ngược lại để được hát? Tại sao người ta đổ xô đi xin chữ ký người này mà không phải người kia? Tại sao tôi lại thần tượng Ngọc Chinh mà không phải ai khác…
Chính là do thương hiệu cá nhân, nhất là trong thời đại công nghiệp phát triển như hiện nay. Bởi vậy, thương hiệu cá nhân là một loại tài sản và là một tài sản quan trọng. Nếu không muốn một cuộc sống mờ nhạt, nghèo nàn thì bạn phải liên tục tìm cách tăng giá trị loại tài sản này lên. Bằng cách nào thì tôi không biết.
2. Kiến thức và tài năng
Có một thứ mà khi bạn có nó rồi thì bạn không bao giờ sợ mất đi và cũng không một ai có thể lấy được của bạn. Nó là kiến thức. Và nó là một loại tài sản.
Bạn càng có nhiều kiến thức, càng thấu hiểu cuộc sống thì bạn càng biết cách tăng giá trị của loại tài sản 1. Để có kiến thức rất đơn giản. Nghe nhiều hơn, đọc nhiều hơn, điềm tĩnh hơn… “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Kiến thức là loại tài sản nhiều khi bạn không muốn nó cũng đến với bạn.
3. Mối quan hệ xã hội
“Cho tôi biết 5 người bạn thân nhất của bạn, tôi sẽ biết bạn là ai”. Câu này nghe quen, không hoàn toàn chính xác nhưng nó cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ trong xã hội.
Loại tài sản này có thể giúp bạn hạnh phúc, cũng có khi sẽ làm bạn phải đau đầu. Nhưng nếu nếu biết cách thì nó luôn phát huy tác dụng. “Một vài người đến để giúp đỡ bạn, vài người khác đến để trở thành bài học cho bạn”. Và bạn cũng có thể trở thành bài học cho người khác.
4. Lòng tin từ người khác
“Điều gì khó nhất trong cuộc sống? Đó là vay tiền…”
Để làm người khác tin mình là điều vô cùng khó. Nhưng để giữ được lòng tin ấy thì còn khó khăn hơn nhiều. Đưng làm mất lòng tin từ họ. Lòng tin là thứ tài sản khó giữ… nhưng giữ được càng nhiều càng tốt…
5. Trách nhiệm với xã hội
Tôi tin rằng mỗi người khi sinh ra đều gánh trên vai một trách nhiệm gì đó với xã hội. Nhiệm vụ của ta là tìm ra và thực hiện nó. Việc này giống như bạn gửi tiền tiết kiệm vậy. Sẽ không thiệt đâu khi bạn làm “không công” một điều gì đó cho xã hội… Nó là tài sản của bạn đấy!
Nguồn: Anh Phạm Gia Trang